ปศุสัตว์ชัยภูมิร่วมงานพาแลงช้าง และจัดทีมควบคุมช้าง ดูแลสุขภาพช้างที่จะร่วมงานเจ้าพ่อพญาแล ประจำปี  2555

                   ในวันที่  9  มกราคม  2555  เวลา 18.30 น. นายชนะ  นพสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ  ได้ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน  “กินข้าวแลง  แหงงเบิ่งซ้างบ้านค่าย”  ณ สวนแสงจันทร์  เทศบาลตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว จังหวัดชัยภูมิ โดยนายมนูญ  วิชชัยภูมิ  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้วและหัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ให้การต้อนรับ

                   เทศบาลตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว  จังหวัดชัยภูมิ โดยนายมนูญ  วิชชัยภูมิ  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้วได้จัดงาน “กินข้าวแลง  แหงงเบิ่งซ้างบ้านค่าย”  ณ สวนแสงจันทร์  เทศบาลตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้ว ระหว่างวันที่  9 ,13 -15  มกราคม 2555 ที่ผ่านมาจัดให้มีพิธีเปิดงานในวันที่  9  มกราคม  2555  ซึ่งแต่เดิมบ้านค่ายหมื่นแผ้วเดิมเป็นแหล่งพักเลี้ยงช้างของเจ้าพ่อพญาแล พ่อเมืองจังหวัดชัยภูมิคนแรก  ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดูแลพื้นที่นี้ในสมัยรัชกาลที่ 2  ภายหลังต่อมามีการจัดตั้งเป็นชุมชนที่มีการจับช้างป่า มีหมอช้างควาญช้างจำนวนมากที่มีประสบการณ์เดินทางไปจับช้างป่าทั้งในและนอกประเทศ เมื่อความสำคัญในการใช้ช้างเพื่อบรรทุกชักลากไม้น้อยลง ควาญช้างจึงเปลี่ยนวิธีการฝึกช้างไปเป็นการแสดงโชว์ความสามารถของช้าง  และตระเวนแสดงในที่ต่างๆทั่วประเทศมีการจัดตั้งเป็นคณะแสดงหลายสิบคณะ  ซึ่งในวันที่  9 มกราคมของทุกปี จะเป็นช่วงที่คณะแสดงจะนำช้างกลับคืนถิ่น เพื่อมาร่วมกันถวายสักการะดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของเจ้าพ่อพญาแลที่เป็นที่เคารพบูชาของชาวชัยภูมิ และในวันที่ 12  มกราคมของทุกปีจะมีกิจกรรมถวายช้างแด่เจ้าพ่อพญาแลซึ่งถือเป็นประเพณีที่จัดขึ้นทุกปี

                        ในงานพาแลงช้างคืนวันที่ 9 มกราคม 2555  มีกิจกรรมการจัดทำบายศรีสู่ขวัญช้างโดยหมอช้างอาวุโสเป็นผู้ดำเนินการเรียกขวัญช้างและ มีการประกวดแข่งขัน การจัดซุ้มกิจกรรมพื้นบ้านในตำบลบ้านค่ายหมื่นแผ้วที่มาร่วมงาน เสร็จแล้วทานอาหารร่วมกันและชมการแสดงโชว์ของช้างแสนรู้ชมจระเข้โชว์คณะหนึ่งเดียวในแม่น้ำ คณะปีเตอร์ชมวิทยากลเอมมี่เมจิคซุปเปอร์สตาร์ และร่วมสนุกสนานกับรำวงชาวบ้าน ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมินำโดยสัตวแพทย์หญิงศรีสมัย  โชติวนิช ได้เข้าร่วมในพิธีเปิด พร้อมทั้งให้กลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์จัดชุดควบคุมช้างตกมันพร้อมอาวุธปืนยิงลูกดอกยาสลบ เตรียมความพร้อมไว้กรณีหากเกิดปัญหาช้างอาละวาด    โดยเจ้าหน้าที่จะเข้าดำเนินการตรวจสอบสุขภาพช้างก่อนแสดง ฉีดวัคซีนป้องกันโรคเฮโมรายิกเซฟติกซีเมีย  ถ่ายพยาธิ ให้ยาบำรุง  และเฝ้าระวังต่อเนื่องจนจบการแสดงตั้งแต่วันที่  9  มกราคม 2555 ที่เป็นต้นไปจนเสร็จสิ้นกิจกรรมในวันที่ 15  มกราคม  2555            

 
 
 
ภาพกิจกรรม