สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิจัดหน่วยเฉพาะกิจออกตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาลสัตว์ พ.ศ. 2533 และพระราชบัญญัติวิชาชีพสัตวแพทย์ พ.ศ. 2545

             

                   นางศรีสมัย  โชติวนิช  ปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า จากการที่มีประชาชนร้องเรียนว่าได้นำสัตว์ป่วยไปรักษา ณ คลินิกแห่งหนึ่ง ในอำเภอแก้งคร้อ  จังหวัดชัยภูมิ แต่สงสัยในพฤติกรรมของผู้ทำการรักษาสัตว์ขอให้ตรวจสอบ  จึงได้สั่งการให้นายสัตวแพทย์บุญญกฤช  ปิ่นประสงค์  ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาลสัตว์ พ.ศ. 2533 และพระราชบัญญัติวิชาชีพสัตวแพทย์ พ.ศ. 2545   นำชุดหน่วยเฉพาะกิจ เฝ้าระวังโรค จังหวัดชัยภูมิ  ประสานกับด่านกักกันสัตว์นครราชสีมา ซึ่งมีนายประยงค์  ปุนบุดดา สารวัตรกรมปศุสัตว์และพนักงานราชการเข้าตรวจสอบคลินิคร่วมกับพ.ต.ท. ชูชีพ  ดอกคำ สารวัตรปราบปรามสถานีตำรวจภูธรแก้งคร้อ  พบว่าเป็นร้านขายอาหารสัตว์ ชื่อ แก้งคร้ออาหารสัตว์ มีนายทวี ขยันทำ เป็นผู้ประกอบการ ขณะทำการตรวจค้นพบลักษณะของการกระทำความผิดในการรักษาสัตว์ ตามมาตรา 7 และมาตรา 9 แห่งพ.ร.บ.สถานพยาบาลสัตว์ พ.ศ. 2533 และมาตรา 29 แห่ง พ.ร.บ. วิชาชีพ
สัตวแพทย์ พ.ศ. 2545  จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและเชิญตัวไปสถานีตำรวจเพื่อดำเนินคดี ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาให้การปฏิเสธขอให้การในชั้นศาล  กรณีความผิดตามพ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ มีโทษสูงสุด คือ จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000  บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ภาพกิจกรรม

กลับหน้าหลัก

ภาพ และข่าว : กลุ่มสุขภาพสัตว์